การจัดส่งพัสดุรูปแบบต่างๆของไปรษณีย์ไทย

 

ปัจจุบันการค้าขายออนไลน์หรือร้านค้าออนไลน์เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการติดต่อสื่อสารสังคมออนไลน์ผ่านทางอินเตอร์เน็ตที่มีความรวดเร็วและเป็นที่ยอมรับในปัจจุบันในทั้งผู้สูงอายุไปจนถึงเด็ก ทำให้มีการสั่งซื้อสินค้าอย่าง กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพาย เสื้อผ้า แว่นตา รองเท้า หรือแม้แต่ของชิ้นใหญ่ๆที่มีราคาสูงๆ ตอนนี้ผู้คนก็เริ่มวางใจที่จะกล้าสั่งซื้อสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์มากขึ้น เพราะฉนั้นเรามากันดูว่าเวลาเราสั่งสินค้า แล้วทางร้านค้าออนไลน์ต่างๆแจ้งรูปแบบการจัดส่งมา เราจะได้เข้าใจว่าเป็นแบบไหน ประมาณกี่วันจะได้รับสินค้า มีค่าประกันชดเชยของให้เราเท่าไหร่

 

การจัดส่งพัสดุของไปรษณีย์ไทย มีหลากหลายรูปแบบทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ แต่เราจะมาดูรูปแบบหลักๆที่นิยมใช้บริการกันภายในประเทศกัน หลักๆจะมี 3 รูปแบบดังนี้

 

- การจัดส่งแบบ "พัสดุไปรษณีย์" หรือที่เรียกว่าส่งแบบ "ธรรมดา"
เป็นการจัดส่งพัสดุพื้นฐาน ใช้เวลาในการจัดส่งประมาณ 3-7 วัน ตามที่ทางไปรษณีย์ไทยแจ้งไว้ น้ำหนักรวมกล่องของพัสดุต้องไม่เกิน 20 กิโลกรัม การชดเชยค่าเสียหายของการส่งในรูปแบบธรรมดานี้จะชดเชยให้ตามจริงสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท และไม่สามารถตรวสอบสถานะของพัสดุผ่านทางเว็ปไซต์ของทางไปรษณีย์ไทยได้ ต้องนำเลขไปตรวจสอบได้ที่ทำการไปรษณีย์เท่านั้น (ไม่แนะนำให้จัดส่งรูปแบบนี้ เนื่องจากทั้งความล่าช้า ไม่สามารถตรวจสอบได้ และการชดเชยความเสียหายของพัสดุที่ต่ำ)

 

- การจัดส่งแบบ "ไปรษณีย์ลงทะเบียน" หรือที่เรียกว่าส่งแบบ "ลงทะเบียน"
เป็นรูปแบบการจัดส่งที่เป็นที่นิยมและดีกว่าการจัดส่งแบบธรรมดา คนส่วนใหญ่จะสับสนการจัดส่งรูปแบบนี้กับการจัดส่งแบบธรรมดา การจัดส่งแบบลงทะเบียนจะดีกว่าทั้งในเรื่องของวันในการจัดส่งที่ใช้เวลาประมาณ 2-4 วัน และยังสามารถนำเลขไปตรวจสอบสถานะผ่านหน้าเว็ปไซต์ของทางไปรษณีย์ได้ แต่จะสามารถตรวจได้เฉพาะตอนที่พัสดุอยู่ไปรษณีย์ต้นทางและพัสดุอยู่ไปรษณีย์ปลายทางเท่านั้น ค่าชดเชยของเสียหายจะอยู่ที่ไม่เกิน 300 บาท น้ำหนักรวมกล่องไม่เกิน 2 กิโลกรัม

 

- การจัดส่งแบบ "ไปรษณีย์แบบด่วนพิเศษ" หรือที่เรียกว่าส่งแบบ "EMS"
เป็นรูปแบบการจัดส่งพัสดุที่รวดเร็วแต่จะมีราคาสูงตามไปด้วย ระยะเวลาในการจัดส่งพัสดุในรูปแบบ EMS นี้จะใช้เวลาเพียง 1-2 วันเท่านนั้น และยังสามารถนำเลขพัสดุไปเช็คสถานะที่เว็ปไซต์ของไปรษณีย์ไทยได้ตลอดเวลาจะทราบตลอดว่าตอนนี้พัสดุเดินทางถึงไหน อัตราค่าชดเชยจะอยู่ที่ไม่เกิน 2,000 บาท น้ำหนักในการจัดส่งไม่เกิน 20 กิโลกรัม

 

วิธีการจัดส่งของไปรษณีย์ไทยข้างต้นจะเป็นรูปแบบวิธีการจัดส่งหลักๆที่เป็นที่นิยมกัน แต่ตอนนี้ทางไปรษณีย์ไทยได้เพิ่มรูปแบบวิธีการจัดส่งแบบใหม่ขึ้นมากอีก 1 ประเภทคือ การจัดส่งของที่เราจะได้รับพัสดุภายใน 24 ชั่วโมง หรือที่เรียกว่า "Super Speed" แต่จะค่าจัดส่งที่ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร

 

ส่วนวิธีการนำเลขพัสดุไปตรวจเช็คว่าถึงไหนแล้ว เวลาเราไปส่งพัสดุหรือเวลาเราสั่งซื่้อสินค้าแล้วทางร้านค้าออนไลน์แจ้งเลขพัสดุให้เราทราบเพื่อนำไปตรวจเช็คนั้่น เราสามารถนำเลขพัสดุไปตรวจเช็คได้ที่หน้าเว็ปของทางไปรษณีย์ไทยได้เลยตามลิงค์นี้ "Track&Trace"

 

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่เวลาจะส่งไปรษณีย์หรือเวลาที่สั่งซื้อสินค้าออนไลน์จะได้ทราบว่ารูปแบบการจัดส่งต่างๆเป็นแบบไหน เราจะได้เข้าใจและพิจารณาเวลาส่งพัสดุไปรษณีย์ครั้งต่อๆไปได้อย่างเข้าใจมากขึ้น

 

ทางร้าน BAG-CHEAP ของเราจะจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าทุกท่านด้วยรูปแบบการจัดส่งแบบ EMS ทุกชิ้นลูกค้าจึงสบายใจได้ว่าสินค้าปลอดภัยและถึงมืออย่างรวดเร็วภายใน 1-2 วันแน่นอน
สามารถดูกระเป๋าทั้งหมดของทางร้านได้ตามลิงค์นี้ครับผม >> กระเป๋า BAG-CHEAP

Posted in บทความม By

BAG-CHEAP