ประวัตของกระเป๋าเป้สะพายหลัง


กระเป๋าเป้ หรือจะเรียกได้ในอีกหลายชื่อไม่ว่าจะเป็น เป้, กระเป๋า, กระเป๋าสะพายหลัง, เป๋า, ถึงเราจะเรียกมันว่าอะไรแต่โดยรวมๆแล้วมันจะมีลักษณะเป็นถุงผ้าหรือจะเป็นวัสดุอืนๆที่ห้อยอยู่ด้านหลังเรา และมีสายรัดหรือสายสะพายจะอยู่ทั้งสองข้างของไหล่ แต่สมัยนี้กระเป๋าเป้จะมีหลายรูปแบบขึ้นทั้งสายสะพายเส้นเดียวและสองเส้น
 

กระเป๋าเป้หรือกระเป๋าสะพายหลังส่วนใหญ่มักจะใช้กันโดยนักปีนเขา นักเรียน แต่ปัจจุบันมีการนำมาใช้สะพายเป้เป็นแนวแฟชั่นและใช้งานทั่วไป กระเป๋าเป้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทนกระเป๋าถือหรือกระเป๋าที่ใช้มือจับ เพราะกระเป๋าที่ใช้สะพายหลังจะช่วยรับน้ำได้มากกว่าใช้มือถือ และยังช่วยให้เราสามารถรับน้ำหนักในการสะพายได้นานกว่าและคล่องตัวกว่ามากในการเคลื่อนที่
 

กระเป๋าเป้ขนาดใหญ่ๆ สามารถสะพายบรรจุน้ำหนักของสัมภาระได้มากกว่า 10 กิโลกรัมแบบสบายๆ กระเป๋าที่ต้องรับน้ำหนักเยอะจะมีเข็มขัดสำหรับรัดตรงบริเวณเอวเอาไว้เพื่อช่วยในการรับน้ำหนักให้ดีขึ้น เพราะสะโพกจะรับน้ำหนักได้ดีกว่าไหล่ และข่วยทำให้ร่างกายเกิดสมดุลเวลาต้องรับน้ำหนักของกระเป๋าที่เยอะๆเป็นเวลานานๆ ส่วนกระเป๋าเป้ขนาดเล็กๆที่ใช้สำหรับสะพายเป็นแฟชั่น, สะพายใช้งานทั่วไป, ปั่นจักรยาน, ปีนเขา, มักจะออกแบบให้รับน้ำหนักได้ไม่มากเพื่อให้สามารถสะพายได้นานและคล่องมากขึ้นสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ
 

เมื่อก่อนกระเป๋าเป้หรือกระเป๋าสะพายหลังนี้ถูกใช้สำหรับนักล่าสัตว์ไว้เวลาออกเดินทางล่าสัตว์ เอาไว้สำหรับเป็นที่เก็บวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการล่าสัตว์พร้อมทั้งเอาไว้เก็บสัตว์ต่างๆที่ล่ามาได้เก็บใส่กระเป๋าที่พวกเค้าทำแยกเอาไว้แต่ละใบเพื่อความสะดวกและง่ายต่อการสะพาย ส่วนตัวของกระเป๋าเองจะทำจากผ้า และจากหนังสัตว์ต่างๆที่นักล่าสัตว์ล่ามาได้นั้นเอง โดยพวกเค้าจะเอาหนังสัตว์ต่างๆที่ล่ามาได้เย็บต่อกันเป็นชิ้นๆเพื่อให้เป็นกระเป๋าสำหรับสะพายใช้งานได้ กระเป๋าสะพายหลังที่ทำจากหนังสัตว์จะมีความแข็งแรงทนทานมาก


คำว่า "กระเป๋าสะพายหลัง" หรือกระเป๋าเป้นี้ ในภาษาอังกฤษเรียกว่า backpack ถูกเรียกกันมาตั้งแต่ราวปี 1910 s โดยก่อนหน้ามีการถุกเรียกใช้ในชื่อ Moneybag และ packsack และกระเป๋าเป้ถูกเรียกในอีกหลายชื่ออย่างคำว่า rucksack มาจากคำว่า Rücken ที่หมายถึงคำว่า หลัง และ sack มากจากคำว่า ถุง จนถึงปัจจุบันคำว่ากระเป๋าสะพายหลัง หรือกระเป๋าเป้ถูกใช้เรียกกันมาจนถึงปัจจุบัน
 


 

ประเภทต่างๆของกระเป๋าเป้กระเป๋าสะพายหลัง สามารถจัดได้คร่าวๆอยู่ 6 ประเภท

 

กระเป๋าเป้สะพายหลังแบบไม่มีโครง (Frameless)

กระเป๋าเป้สำหรับสะพายเดินทางที่ไม่มีโครงเหล็ก ออกแบบให้แนบกับลำตัวและไหล่ของเราอย่างดี จุได้เยอะใส่ของได้หลากหลาย กระเป๋าส่วนใหญ่จะมีช่องใหญ่หลักๆหนึ่งช่องสำรหับใส่สัมภาระหลัก และจะมีสายรัดเอวเพื่อช่วยรับน้ำหนักและรักษาสมดุลของร่างกายเวลาสะพายกระเป๋า หรือในบางรุ่นจะมีสายสำหรับรัดหน้าอกเพิ่มอีกช่วยให้สะพายได้ดีขึ้น


กระเป๋าเป้น้ำ (Sport, hydration backpacks)

กระเป๋าเป้น้ำ หรือกระเป๋าเป้ใส่น้ำ hydration backpacks โดยทั่วไปกระเป๋าเป้ใส่น้ำจะมีลักษณะเหมือนกับกระเป๋าเป้สะพายทั่วๆไปเลย แต่จะมีการออกแบบกระเป่าให้มีถังขนาดเล็กสำหรับเก็บน้ำและจะมีสายยาวออกมาจากถังเพื่อสามารถดูดน้ำดื่มในถังได้ มีทั้งแบบขนาดเล็กที่สำหรับไว้สะพายใส่น้ำสำหรับดื่มอย่างเดียว และขนาดใหญ่ขึ้นอีกที่ทั้งสามารถใส่สัมภาระได้และจะมีที่ใส่น้ำดื่มด้วย กระเป๋าประเภทนี้ถุกออกแบบสำหรับ นักวิ่ิง, นักปั่นจักยาน, นักปีนเขา, และนักเดินป่า, กระเป๋าเป้ประเภทนี้จะมีความจุตั้งแต่ 2 ลิตรไปจนถึง 6 ลิตร หรืออาจจะมากกว่าแล้วแต่การใช้งาน


กระเป๋าเป้สะพายหลังแบบโครงนอก (External frame packs)

กระเป๋าประเภทนี้จะมีโครงเหล็กอยุ่ภายนอกที่ถูกออกแบบมาใช้สำหรับรับน้ำหนักเยอะๆ สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า 20 กิโลกรัมเลยที่เดียว ประเภทของโครงเหล็กด้านนอกมีเพื่อรองรับการสะพายขึ้นหลังได้ดีช่วยปกป้องร่างกายและตัวกระเป๋าจะสามารถกระจายน้ำหนักได้ดี ในสมัยช่วงแรกๆโครงภายนอกจะเป็นโครงที่ทำจากไม้ที่ใช้งานกันมายาวนาน โดยสมัยก่อนทหารและนักปีนเขาใช้สำหรับสะพายในการเดินทาง ในช่วงต่อมาจนถึงปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนมาใช้ทั้งโครงที่ทำจากเหล็กและโครงที่ทำจากอลูมิเนียมไปจนโครงที่ทำจากพลาสติก ข้อดีอย่างหนึ่งของกระเป๋าเป้สะพายหลังที่มีโครงภายนอกช่วยป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังพุ่งไปข้างหน้าในระหว่างเดินซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการป้องกันไม่ให้กระเป๋าเป้สะพายหลังและร่างกายเกิดความเสียหาย


กระเป๋าเป้สะพายหลังแบบโครงใน (Internal frame packs)

กระเป๋าเป้สะพายหลังแบบโครงภายใน ถูกออกแบบมาเมื่อประมาณปี 1967 โดย Greg Lowe ผู้เชี่ยวชาญด้านกระเป๋าเป้สะพายหลังและกระเป๋าถืออุปกรณ์ต่างๆ โดยลักษณะของกระเป๋าสะพายแบบโครงภายในนั้นจะมีผ้าที่บุฟองน้ำห่อหุ้มโครงเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นทั้งโครงแบบเหล็ก อลูมิเนียมและพลาสติก โครงและสายรัดตัวถูกออกแบบให้สะพายรับหนักได้อย่างดี กระเป๋าประเภทนี้สามารถถูกใช้งานในแบบหลากหลาย เพราะด้วยการออกแบบให้กระเป๋ามีความเป็นแฟชั่นด้วย


กระเป๋าเป้สะพายประจำวัน (Daily use, Schoolbags)

กระเป๋าเป้สะพายประเภทนี้จะมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก, ขนาดกลาง, และขนาดใหญ่เลย กระเป๋าประเภทนี้จะไม่มีโครงภายในตัวของกระเป๋า เป็นกระเป๋าที่ใช้สำหรับใช้งานประจำวัน ถูกออกแบบให้กระเป๋ามีความเป็นแฟชั่น ที่ตัวของกระเป๋าสะพายเองอาจจะมีช่องใส่โน๊ตบุ๊คด้วยเพื่อให้เหมาะสมกับปัจจุบัน กระเป๋าใบนี้สามารถใช้สำหรับเดินทางในระยะสั้นไม่กี่วันได้ แต่ไม่ถึงกับพวกกระเป๋าที่เอาไว้สำหรับเดินทางโดยเฉพาะ กระเป๋าประเภทนี้ถูกออกแบบให้สำหรับเด็กนักเรียนไว้สำหรับสะพายไปเรียนจนกลายมาเป็นกระเป๋าแฟชั่นในปัจจุบัน รุปทรงของกระเป๋าประเภทนี้ถูกออกแบบมาหลากหลายรูปตามแฟชั่นของกระเป๋าสะพายในยุคนั้นๆ เด็กหนุ่มสาวทุกคนต้องมีอย่างน้อยๆหนึ่งใบอย่างแน่นอนสำหรับกระเป๋าสะพายประเภทนี้


กระเป๋าเป้ใส่โน๊ตบุ๊ค (Notebook Backpack, Laptop Backpack)

ในยุคสมัยปัจจุบันที่เป็นยุคสมัยของโลกดิจิตอล คนวัยทำงานวัยเรียน อาจจะต้องมีโน๊ตบุ๊คซักเครื่องสำหรับไว้ใช้งานในด้านต่างๆ จากกระเป๋าเป้ที่เป็นแนวแฟชั่นที่คนส่วนใหญ่ใช้สะพายทำงานหรือเรียนสำหรับใส่สัมภาระต่างๆ กระเป๋าเป้แฟชั่นจึงถูกออกแบบมาให้มีช่องสำหรับใส่โน๊ตบุ๊คหรือช่องสำหรับใส่แล็ปท็อป เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน โดยกระเป๋าประเภทนี้จะมีลักษณะคล้ายกับกระเป๋าเป้แฟชั่นทั่วไป แต่จะมีช่องสำหรับใส่โน๊ตบุ๊คเพิ่มเข้ามาโดยเฉพาะเพื่อป้องกันโน๊ตบุ๊คเกิดความเสียหาย ช่องของกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คจะถูกออกแบบตามขนาดของโน็คบุ๊คนั้นๆโดยเราแค่ต้องเลือกให้ถูกต้องตามขนาดของโน๊ตบุ๊คที่เราต้องการ

Posted in บทความม By

BAG-CHEAP