4 วัสดุหลักๆที่นิยมนำมาทำเป็นกระเป๋า

เมื่อพูดถึงเรื่องกระเป๋า กระเป๋ามีมากมายหลายชนิดที่แตกต่างกันไป ทั้งรูปทรง สี วัสดุที่ใช้ในการทำกระเป๋าใบนั้น ซึ่งเวลาเราเลือกจะซื้อกระเป๋าซักใบเราก็จะพิจารณาหลักๆที่การใช้งานของเรา ว่าเราชอบใช้งานแบบไหนจะเป็นแบบสะพายหลัง สะพายข้าง หรือเป็นแบบกระเป๋าถือ พอเลือกการใช้งานได้แล้ว ก็ต้องมาเลือกสีเราชอบและคิดว่าเหมาะสม สองข้อที่เราเพิ่งพิจารณาผ่านมา เราคงตัดสินใจเลือกกระเป๋าได้ไม่ยาก แต่มีอีกอย่างที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยทราบคือเรื่องวัสดุที่นำมาใช้ทำกระเป๋านั้นทำมาจากอะไร แล้วมันแตกต่างกันยังไง และอันไหนเหมาะสมกับเรา เพราะงั้นมาดูกันดีว่าวัสดุหลักๆที่เค้าใช้นำมาทำกระเป๋านั้นมีอะไรบ้าง และมีข้อดีข้อเสีย และความเหมาะสมต่อการใช้งานกับเราอย่างไร

 

หนัง pu(พียู) วัสดุหนังพียู หรือที่เรียกกันติดปากว่าหนังเทียม หนังpu เป็นหนังที่ถูกคิดค้นขึ้นมานานมากแล้วตั้งแต่ประมาณสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง (อยากรายละเอียดเกียวกับหนังพียูเพิมเติมคลิ้กที่นี้) ได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้งานหลากหลายรูปแบบ ด้วยความที่มียืดหยุ่นที่ดี ทนทาน กันน้ำ และน้ำหนักไม่มาก เลยถูกนำมาทำเป็นกระเป๋าด้วย เพราะเป็นวัสดุที่เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบกระเป๋าเป้ และกระเป๋าสะพายข้าง หนังpuมีหลายเกรด จะต่างกันที่ด้านอายุการใช้งาน ผิวสัมพัส ความอ่อนนุ่ม แต่คุณสมบัตืเด่นจะเหมือนๆกันคือเรื่องความยืดหยุ่นทนทาน และกันน้ำ เรามาดูข้อดี ข้อเสียของกระเป๋าที่ทำจากหนังพียูกัน

ข้อดี : หนังพียูจะมีน้ำหนักไม่มาก มีความยืดหยุ่นที่ดี ทนทาน สามารถกันน้ำได้ และราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับวัสดุอื่นๆที่นำมาใช้ทำกระเป๋า
ข้อเสีย : แพ้ความร้อนสูงๆเวลาโดนไฟจะทำให้ตัวของหนังเกิดการหดและไหม้ได้ แต่ต้องเป็นความร้อนที่สูงมากจริงๆ ความร้อนทั่วๆไปไม่มีปัญหา อายุการใช้งานใช้จะอยุ่ประมาณ 3-5 ปี ในการใช้งานทั่วๆ ไป


ผ้า วัสดุผ้าที่นำมาใช้ในการทำเป็นกระเป๋า ส่วนใหญ่เป็นผ้า cotton แบบหนาทั้งแบบผ้า cotton100% และผ้าแบบผสมใยสังเคราะ ผ้าจะมีลักษณะทนทาน ระยะเวลาการใช้งานที่นาน ความหนาและความบางแตกต่างกันไปตามการออกแบบของกระเป๋า และเจ้ากระเป๋าที่ทำจากผ้าเริ่มมีการใช้งานมาอย่างยาวนานหลายยุคสมัย จะปรับเปลี่ยนแค่รูปทรงหน้าตาที่จะออกแบบของกระเป๋าให้มีความตามยุคสมัยในตอนนั้น ผ้าจะมีทั้งที่สามารถกันน้ำได้ และไม่กันน้ำ แต่ส่วนใหญ่จะไม่กันน้ำเพราะผ้าสามารถกันน้ำได้จะมีราคาที่สุง

ข้อดี : ทนทาน อายุการใช้งานที่ยาวนานของกรเป๋า
ข้อเสีย : ไม่สามารถกันน้ำได้ ถ้าผ้าที่ย้อมสีไม่ดีสีอาจตกใส่เสื้อผ้าได้ และสีจะสีดหงอกลงเรื่อยๆตามการใช้งาน อาจมีกลิ่นอับของกระเป๋า


เส้นใย polyester เส้นใย polyester เป็นเส้นใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่ถูกถักทอเป็นผื่นออกมาเพื่อใช้งานในหลากหลายรูปแบบ มีลักษณะที่เหนียว ทนทาน น้ำหนักเบา และสามารถกันน้ำได้ในบางประเภท ถูกนำมาใช้ผลิตเป็นกระเป๋าเป้กระเป๋าสะพายเพราะลักษณะของวัสดุตอบโจทย์การใช้งานในด้านกระเป๋ามาก ด้วยน้ำหนักที่เบา แต่มีความเหนียว เวลานำมาทำเป็นกระเป๋าจะสามารถรับน้ำได้เยอะ และตัวของกระเป๋าเองก็จะไม่หนักจนเกินไป ระบายอากาศได้ดี

ข้อดี : มีน้ำหนักที่เบามากเมือเทียบกับวัสดุอื่นๆที่นำมาใช้ในการทำกระเป๋า มีความเหนียว ทนทาน ระบายอากาศได้ดี กันน้ำเบื้องต้นได้ ดูแลรักษาง่าย
ข้อเสีย : ด้วยความเส้นใยสังเคราะห์ จึงไม่ดถูกกับไฟ ถ้าโดนผ้าจะละลายได้


หนังแท้ หนังแท้ที่เราเรียกๆกันนั้น ถูกทำมาจากหนังของสัตว์หลายประเภทไม่ว่าจะเป็น หนังวัว หนังม้า หนังจระเข้ และหนังอื่นๆอีกมากมาย แต่ที่เห็นหลักๆที่ส่วนใหญ่ใช้นำมาทำเป็นกระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพายกันคือหนังวัว เพราะหนังวัวมีความนุ่มไม่แข็งกระด้างหนากำลังดีและลายของหนังสวย พร้อมกับหาวัตถุดิบได้ไม่ยากมากนัก เลยนิยมนำมาทำกระเป๋าไว้ใช้งาน หนังที่ถูกทำมาในรูปแบบของกระเป๋ามีการใช้งานมีอย่างยาวนานจนมาถึงสมัยนี้ ลักษณะของหนังมีแบบที่เป็นหนังเงา หนังด้าน หนังกลับ มีการดูแลรักษาก็แตกต่างกันไป ในตรงจะขอไม่ลงรายละเอียดของประเภทและลักษณะมากนักเนื่องจากมีข้อมูลมาก

ข้อดี : ด้วยตัวของหนังเองจะมีความเหนียว ทนทาน แข็งแรง อายุใช้งานที่ยาวนาน ทนแดด
ข้อเสีย : น้ำหนักที่มีมากพอสมควร การดูแลรักษาค่อนข้างยากในหนังบางประเภท หนังบางประเภทโดนน้ำไม่ได้และค่อนข้างเปื้อนง่าย มีราคาที่สูงที่สุดในวัสดุที่นำมาทำเป็นกระเป๋า ถ้าเกิดการอับชื้นหนังอาจเป็นราได้


และนี้ก็เป็นวัสดุหลักๆต่างๆที่ถูกนำมาทำเป็นกระเป๋าเป้กระเป๋าสะพายที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ หวังจะเป็นข้อพิจารณาเพิ่มเติมเพื่อให้เวลาเราตัดสินใจเลือกซื้อกระเป๋าในครั้งต่อๆ จะได้ไม่มีปัญหาว่าวัสดุนี้คืออะไรกระเป๋าใบนี้ทำมาจากอะไร แล้วมันจะเหมาะสมกับการใช้งานของเรามั้ย เราจะได้กระเป๋าที่ถูกใจที่สุดแล้วจะได้อยุ่กับเราไปนานๆ

ลูกค้าสามารถเลือกชมกระเป๋าต่างของทางร้านได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับผม
>> กระเป๋าร้าน BAG-CHEAP <<

Posted in บทความม By

BAG-CHEAP